Chi tiết  »  Kiến Thức Diệt Côn Trùng - Diệt Mối - Diệt Chuột

Nhà đầu tư Xayaburi yêu cầu đánh giá tác động môi trường

Thứ sáu, 06/05/2011, 12:43 GMT+7

Nhà đầu tư Xayaburi yêu cầu đánh giá tác động môi trường

Các ngân hàng đầu tư cho dự án Xayaburi cho biết, họ sẽ chỉ rót vốn cho nhà máy này sau khi xem xét các báo cáo đánh giá tác động môi trường một cách đầy đủ nhất.

Công trình đập thuỷ điện Xayaburi có công suất 1.260 MW và hầu hết sản lượng điện của dự án sẽ được bán cho Thái Lan. Tổng giá trị dự án khoảng 110 tỷ baht, trong đó 80 tỷ baht do 4 ngân hàng Kasikornbank, Krung Thai Bank, Bangkok Bank và Ngân hàng Thương mại Siam đầu tư.

Nha dau tu Xayaburi yeu cau danh gia tac dong moi truong
Vị trí dự án đập Xayaburi. Đồ họa: NYT.

Theo kế hoạch, lễ kí kết vay vốn giữa nhà thầu Ch Karrnchang (CK) và 4 ngân hàng trên sẽ diễn ra vào tháng 5 này. Tuy nhiên, các ngân hàng đang do dự trong việc kí kết hợp đồng, do sự phản đối từ dư luận trong và ngoài nước về tác động môi trường nếu xây đập Xayaburi.

Tờ Bangkok Post trích lời ông Vasin Vanichvoranun, phó chủ tịch điều hành bộ phận kinh doanh ngân hàng Kasikornbank nói rằng, ngân hàng đang chờ báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án. "CK phải thực hiện mọi yêu cầu trong bản đánh giá tác động môi trường. Dự án phải qua thẩm định, và có kết quả rõ ràng thì các hợp đồng cho vay mới được ký kết", ông Vanichvoranun nói thêm.

Ông Apisak Tantiworawong, Chủ tịch Ngân hàng Krung Thai cũng đang chờ văn bản báo cáo đánh giá tác động môi trường, nên hợp đồng cho vay vốn vẫn chưa được ký kết. Nếu đảm bảo đúng luật, Krung Thai Bank sẽ sẵn sàng cung cấp hỗ trợ tài chính cho Xayaburi.

Cuối tháng trước, Phó Giám đốc ngân hàng Thương mại Siam, Artit Nanwittaya nhấn mạnh, họ có thể không ký kết hợp đồng cho nhà thầu CK vay vốn, do vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng đối với dự án. "Nếu dự án không thực hiện đúng các quy định pháp luật, chúng tôi sẽ không ký thỏa thuận cho vay", Artit Nanwittaya khẳng định.

Trong khi đó, nhà thầu CK lại khẳng định rằng các ngân hàng và chính phủ Lào cam kết tiếp tục theo đuổi kế hoạch xây đập trên dòng chính sông Mekong.

"Lào đang hoàn tất báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Xayaburi. Các bước đánh giá được tuân thủ nghiêm ngặt và đưa ra bản báo cáo chính xác nhất", ông Anukool Tuntimas, giám đốc CK phát biểu trên Bangkok Post. Ông này khẳng định: "Cả bốn ngân hàng đầu tư cho dự án vẫn cam kết cung cấp vốn cho dự án Xayaburi". Ông tin tưởng, việc ký kết các hợp đồng rót vốn với 4 ngân hàng sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch trong tháng này.

Trong khi đó, giám đốc Tổng cục Điện lực thuộc Bộ Năng lượng và khoáng sản Lào Viraphonh Viravong cho biết, nước này đang xem xét các tác động môi trường của các đập thủy điện gây ra đối với những nước ở hạ lưu sông Mekong.

"Chúng tôi sẽ thuê một công ty tư vấn quốc tế để xem xét các ý kiến của các nước thuộc Ủy hội sông Mekong. Sau đó, xem xét các tác động nào là nghiêm trọng và những biện pháp giảm nhẹ, rồi chúng tôi mới đi đến quyết định có tiếp tục dự án Xayaburi hay không", ông Viraphonh Viravong cho biết.

Nha dau tu Xayaburi yeu cau danh gia tac dong moi truong
Các nhà khoa học lo ngại, việc xây đập Xayaburi sẽ hủy diệt nhiều loài cá khổng lồ đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: lugaluda.com.

Dự án đập Xayaburi vấp phải sự phản đối của nhiều nước thuộc Ủy hội sông Mekong (MRC) do tác động về môi trường và ảnh hưởng đến sinh kế của hàng triệu người dân. Việt Nam và Campuchia đề nghị hoãn 10 năm để nghiên cứu kỹ hơn về các tác động tới môi trường và sinh kế của người dân sống dọc bờ sông Mekong.

Nhiều người Thái Lan tháng trước cũng viết đơn thỉnh cầu gửi tới Ủy ban liên chính phủ ASEAN phản đối xây đập Xayaburi. Họ cho rằng, dự án được xây dựng sẽ tác động tới 8 tỉnh đông bắc Thái Lan nằm dọc sông Mekong.

Mới đây, Liên minh Cứu sông Mekong đã kêu gọi ASEAN cần hành động để hủy bỏ dự án thủy điện Xayaburi. Theo họ, nếu Xayaburi được xây dựng, có thể sẽ gây ra những xung đột xuyên biên giới nghiêm trọng giữa các quốc gia trong khối ASEAN, đặc biệt là khu vực Mekong.


Người viết : admin

 
 

Hotline
Tư vấn 24/7 08.62643655 08.62948929 0908.955.469
1992575
  • Đang online : 23